Trang chủ >> Giới thiệu >> Khoa Truyền Nhiễm
Khoa Truyền Nhiễm
QUY CHẾ CÔNG TÁC KHOA TRUYỀN NHIỄM

I. QUY ĐỊNH CHUNG :
1. Thực hiện quy chế công tác khoa nội.
2. Một số công tác đặc thù của khoa truyền nhiễm:
a. Khoa phải bảo đảm các quy định về cách li, chống lây chéo, có buồng bệnh khép kín và có lối đi cho người bệnh vào khoa điều trị không đi qua các khoa khác.
b. Có đủ các điều kiện và phương tiện khử khuẩn đối với người bệnh và người tiếp xúc.
c.Chỉ đạo tuyến dưới và tham gia công tác phòng chống dịch tại cơ sở.
II. QUY ĐỊNH CỤTHỂ :
1. Tại buồng khám bệnh chuyên khoa truyền nhiễm của khoa khám bệnh :
a. Các thành viên của buồng khám, chữa bệnh truyền nhiễm phải đặc biệt chú ý thực hiện đầy đủ quy chế công lác khoa khám bệnh.
b. Một số công tác đặc thù khi khám chuyên khoa truyền nhiễm:
- Trưởng khoa có trách nhiệm:
+ Bảo đảm các điều kiện chống lây nhiễm ngay từ khi người bệnh đến khám bệnh.
+ Buồng cấp cứu riêng.
+ Buồng khám theo nhóm bệnh.
+ Buồng cấp phát thuốc.
+ Nơi cọ rửa và cất giữ dụng cụ vệ sinh.
- Bác sĩ điều trị có trách nhiệm:
+ Khai thác kĩ tiền sử bệnh truyền nhiễm, yếu tố môi trường dịch tễ và kết hợp với các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng.
+ Khi phát hiện người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm có tính chất gây dịch phải báo cáo ngay trưởng khoa, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp và giám đốc bệnh viện để thông báo theo quy định.
Y tá (điều dưỡng) thực hiện:
+ Tẩy uế và khử khuẩn các dụng cụ y tế và dụng cụ thông thường theo quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
+ Xe, cáng vận chuyển người bệnh phải tẩy uế khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng.
2. Tại khoa điều trị :
a. Các thành viên trong khoa phải đặc biệt chú ý thực hiện quy chế công tác khoa nội.
b. Một số công tác đặc thù của khoa truyền nhiễm:
Trưởng khoa truyền nhiễm có trách nhiệm tổ chức:
+ Khoa điều trị gồm các buồng nhỏ cho người bệnh theo từng nhóm bệnh, mỗi buồng có từ 1 đến 3 giường.
+ Có chậu rửa tay, vòi nước sạch, nước sát khuẩn, khăn tay dùng một lần và áo khoác ngoài.
+ Người bệnh vào viện được vệ sinh cá nhân, mặc quần áo của bệnh viện có màu xanh lá cây; không được mang tư trang vào buồng bệnh.
+ Từng nhóm bệnh có dụng cụ riêng; kim tiêm, bơm tiêm: dây truyền dùng một lần.
+ Các thành viên trong khoa:
. Được kiểm tra sức khoẻ định kì theo quy định
. Được tiêm vaccin gây miễn dịch chủ động.
. Có quần áo, mũ, khẩu trang, giày dép riêng khi làm việc trong khoa
. Có buồng vệ sinh, buồng tắm và buồng làm việc liên hoàn riêng biệt, có đủ nước nóng phương tiện vệ sinh cho các thành viên để tẩy uế, khử khuẩn trước khi ra về.
- Bác sĩ điều trị có trách nhiệm
+ Theo dõi sát sao mọi diễn biến của người bệnh trong từng giai đoạn tiến triển của bệnh.
+ Tiên lượng được các biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn virut để xử lí kịp thời cho người bệnh.
+ Sử dụng các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, phù hợp với từng giai đoạn bệnh lí để theo dõi sát mọi diễn biến của bệnh.
+ Khi người bệnh ra viện phải hướng dẫn tỉ mỉ người bệnh tự chăm sóc sức khoẻ tại gia đình và tại cộng đồng.
+ Trường hợp người bệnh tử vong phải thực hiện đúng quy chế giải quyết người bệnh tử vong đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.
- Y tá (điều dưỡng) có trách nhiệm:
+ Phục vụ người bệnh tại giường và nhắc nhở người bệnh thực hiện mặc áo khoác ngoài khi ra khỏi buồng bệnh, khi tiếp xúc với người khác phải mang khẩu trang đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.
+ Nhắc nhở các thành viên trong khoa và hướng dẫn người bệnh tự giác thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo vệ bản thân và bảo vệ người xung quanh.
- Hộ lí thực hiện:
+ Hàng ngày lau sàn nhà bằng khăn lau ẩm có chất sát khuẩn quy định.
+ Cọ rửa, tẩy uế sát khuẩn buồng vệ sinh, thu gom chất thải theo quy chế xử lí chất thải.

+ Hàng tuần tổng vệ sinh toàn khoa.Khoa Truyền Nhiễm